CÂY HOA HỒNG VÀ TRỌN BỘ BÍ QUYẾT CHĂM SÓC

TRỌN BỘ BÍ QUYẾT CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG

Cây hoa hồng là một trong những loài hoa được yêu thích và ưa chuộng nhất hiện nay. Vì vậy, nhu cầu trồng cây đã tăng rất nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây hoa hồng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong sự hình thành và phát triển của cây hoa. Để những cây hoa hồng cho ra những thành phẩm to, dày, màu sắc rực rỡ hoặc là có thân có rễ chắc khoẻ thì chúng ta có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Bí quyết cắt tỉa cây hoa hồng

Công việc đầu tiên của chăm sóc cây hoa hồng là việc cắt tỉa cho cây.

Dụng cụ thiết yếu là một chiếc kéo chuyên dụng cho cắt tỉa.

Để chăm sóc cây hoa hồng được tươi tốt thì cần phải cho dinh dưỡng tập trung ở các cành khoẻ mạnh. Chúng ta nên cắt bỏ đi các cành yếu mềm, cành điếc. Thời gian cắt tỉa nên tránh vào lúc trời mưa hoặc khi mưa vừa tạnh. Tất cả các chồi điếc cần được cắt bỏ, trong trường hợp chồi điếc lá cành to thì sẽ cắt từ 3-4 lá.

Cách xác định lá sẽ được xác định như hình sau:

Chăm sóc cây hoa hồng

Nếu cây hoa hồng tại nhà cho ra nhánh không đều, không đẹp thì chúng ta có thể tự tạo dáng cho cây. Có thể tạo dáng bằng cách tỉa lại theo tán tròn. Đây là dạng tạo dáng cây đơn giản và dễ thực hiện nhưng vẫn cho một dáng cây đẹp.

Đặc biệt, việc cắt tỉa sẽ ảnh hưởng chu kỳ sinh trưởng của cây. Cắt càng sâu thì việc ra hoa sẽ càng chậm. Vì nhánh cây càng gần sẽ càng non, mà việc ra hoa lại dễ dàng hơn ở những nhánh cây già. Tuy nhiên, hoa ở những nhánh này sẽ to và dày hơn, được nuôi dưỡng tốt hơn. Càng gần ngọn thì mầm sẽ bật ít và yếu.

Cách cắt tỉa cho cây hoa hồng:

Việc cắt nhánh cũng cần chú ý không được cắt quá sát mắt nhánh. Mặt cắt chỉ khoảng 1 góc 45 độ, không cắt quá vát cũng không được cắt quá nông.

Chăm sóc hoa hồng ngoại

Hình đầu tiên sai ở việc cắt quá sát. Hình thứ 2 sai ở chỗ cắt quá nhọn. Hình thứ 3 là cắt đúng tiêu chuẩn.

Nếu muốn hoa nở đều một lượt thì nên cắt đều. Ví dụ như chúng ta cắt một nhánh ở khoảng lá 1. Khi đó ta nên cắt đều những nhánh còn lại cũng ở khoảng lá 1. Khi đó hoa sẽ nở một lượt. Còn muốn hoa nở từng đợt thì ta nên cắt xen kẽ nhánh này lá 1, nhánh khác thì lá 2 hoặc lá 3.

Bí quyết bón phân cho cây hoa hồng

Việc chăm sóc cây hoa hồng phát triển tốt còn phụ thuộc rất nhiều vào phân bón cho cây.

Cây hoa hồng lấy thức ăn qua những lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Bộ rễ được phân nhánh rất nhiều, diện tích phân bố rộng. Nhờ vậy có thể lấy được nhiều chất dinh dưỡng từ đất. Ngoài ra cây còn hấp thụ qua lá. Lá cây có rất nhiều khí khổng, có thể hấp thụ dinh dưỡng từ việc phun qua lá. Nhưng việc dùng phân bón lá thì cần phải theo đúng quy trình và đặc điểm của cây.

Vậy câu hỏi ở đây là cây hoa hồng cần những dinh dưỡng gì ?

Cây hoa hồng chủ yếu cần các loại phân như sau:

  • Phân vi lượng: Đạm, Lân, Kali (còn gọi là NPK)
  • Các loại phân hữu cơ, phân vi sinh.
  • Ngoài ra cần phải có thuốc dưỡng thích hợp cho cây.Chăm sóc cây hoa hồng

Phân bón:

Phân đạm được sử dụng trước khi cắt tỉa cây. Lúc đó cây cần một lượng đạm rất nhiều, trước khi cắt 2-3 ngày chúng ta cần bổ sung cho cây. Mục đích của việc bón phân đạm cho cây giúp cây sẽ cho ra nhiều tược hơn. Vì vậy, mục đích chính của việc bón phân đạm là: giúp cây kích thích chồi, đẻ nhánh.

Chăm sóc cây hoa hồng

Phân lân được dùng khi cây vừa ra chồi được 2-3 cm. Mục đích quan trọng của việc cung cấp phân lân sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt, kích thích lẫn bộ rễ và lá phát triển.

Chăm sóc cây hoa hồng

Phân Kali sẽ giúp cho cánh hoa nở to. Hoa cánh dày, mùi thơm và màu sắc rực rỡ hơn.

Chăm sóc cây hoa hồng

Tuỳ theo chu kỳ sinh trưởng của cây sẽ có tuỳ loại phân khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng các loại phân hoá học, chúng ta phải chú ý đến hàm lượng. Nếu dùng phân hoá học nhiều quá sẽ làm cây bị sốc. Ngoài ra, như ở trên có nói, chúng ta có thể sử dụng thêm phân hữu cơ. Ví dụ như: phân người, phân động vật, lá và cành cây, than bùn hoặc các loại chất thải từ nhà bếp. Phân hữu cơ giúp cho tăng độ tơi xốp, màu mỡ cho đất. Hoặc phân vi sinh để giúp phân giải các chất dinh dưỡng khó tiêu thành chất dinh dưỡng cho cây dễ hấp thụ.

Thuốc dưỡng:

Có 2 loại thuốc dưỡng hữu cơ nên dùng nhất cho cây trồng là ATON AZTRAFOS K . Hai loại thuốc này giúp cho cây hoa hồng của chúng ta kích thích sinh trưởng, kích thích ra hoa. Bổ sung dinh dưỡng cho cây suy yếu, những cây phải vận chuyển xa và những cây vừa ra hoa.

Chăm sóc cây hoa hồng

Chăm sóc cây hoa hồng

Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng thêm Vitamin B1 và thuốc Bảo vệ thực vật.

Điều kiện sinh trưởng cho cây hoa hồng

Chăm sóc cây hoa hồng cần phải chú ý đến: ánh sáng, nước, dinh dưỡng và chất lượng đất

Ánh nắng: có ánh sáng thường xuyên. Hoặc là 50-60% nắng. Nắng gắt quá hoa sẽ cháy. Nhưng nếu không nắng thì cây sẽ không cho ra hoa, hoa nhỏ, màu nhạt.

Nước: việc tưới nước nên thực hiện vào buổi sáng. Tưới đẫm nước vào sáng và chiều thì chỉ phun sương.  Lưu ý là vào chiều tối chúng ta sẽ không tưới vào rễ, chỉ nên phun trên lá. Vào ban đêm, cây không hoạt động. Khi tưới rễ sẽ dẫn đến tình trạng úng nước, thúi rễ, vàng lá.

Dinh dưỡng: việc bón phân cho cây thì như trên. Nhưng vẫn phải đặc biệt chú ý đến hàm lượng khi sử dụng phân hoá học. Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh khi chăm sóc tại nhà.

Đất trồng: loại đất thích hợp cho việc trồng cây phải đảm bảo các yêu cầu sau

  • Đủ tiêu chuẩn thoát nước tốt
  • Dinh dưỡng cao
  • pH từ 5.5 đến 6
  • Đất tơi xốp: phân rơm, đất phù sa, đất đỏ bazan nhưng cần kết hợp với một số loại phân vi sinh.

Phòng bệnh cho cây hoa hồng

Cây hoa hồng có một số bệnh đặc trưng mà chúng ta thường gặp như sau

  • Bệnh do nấm gây ra như là: bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt, bệnh đốm trắng, bệnh thán thư,…
  • Bệnh do vi khuẩn gây ra như là: bệnh sùi cành, u rễ.
  • Bệnh do côn trùng gây ra: bệnh bọ trĩ.

Ví dụ: như bệnh nấm lá thì chúng ta sẽ có một số loại thuốc cơ bản như là: COC85, các loại thuốc gốc đồng. Razocide 720WP, Ridomil Gold,…

Về bệnh bọ trĩ thì chúng ta có thể sử dụng Radiant 60SC hoặc Regent hoặc Confidor,…

Tuy nhiên, mỗi bệnh đều có các biện pháp phòng chống khác nhau. Cách hướng dẫn xác định được loại bệnh cũng rất phức tạp. Vì thế, mình sẽ hướng dẫn chi tiết điều trị từng loại bệnh và chăm sóc các cây hoa hồng ở một bài viết khác.

Kết luận

Với trọn bộ Bí quyết chăm sóc cây hoa hồng sẽ giúp ích cho việc mọi người có thể chăm sóc và nuôi dưỡng cây thật tốt. Việc chăm sóc cây là một công việc đòi hỏi tốn nhiều thời gian và kiên nhẫn. Nhưng nếu chúng ta thực hiện tốt thì có thể đạt được kết quả hơn cả mong đợi.

Mua cây hoa hồng ở đâu ?

Vườn hoa hồng Sa Đéc Rose chuyên cung cấp các giống hoa hồng ngoại, hồng cổ và hồng leo. Với phương châm lấy chất lượng làm đầu, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt, kèm theo sự tư vấn tận tâm và giá cả đảm bảo.

Chúng tôi cung cấp sản phẩm tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đến với Sa Đéc Rose, quý khách sẽ được tư vấn nhiệt tình và thái độ phục vụ tốt nhất.

Xem thêm về các loại hồng thân gỗ tại đây

Hoặc xem thêm các loại hoa hồng tại trang chủ Sa Đéc Rose.

Website: http://www.hongthango.com

Số điện thoại/Zalo : 0938.83.59.85 hoặc 0918.83.79.85 gặp anh Tiến.

Địa chỉ: số 106, đường hoa Sa Đéc, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *